Home / Kỹ thuật trồng rau sạch / Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn

Bạn có thể tận dụng sân thượng của nhà mình để làm hệ thống giàn để trồng rau thủy canh này. Với Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn của VnDoc.com dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ quy trình sản xuất rau thủy canh tuần hoàn.

Các dạng nhà lưới hiện đã xây dựng ở các vùng trồng rau có thể sử dụng để sản xuất rau thuỷ canh, song phải cải tạo phần mái để tránh mưa và cải tạo nền cho phù hợp.

1. Điều kiện che chắn: Sản xuất rau trong dung dịch tuần hoàn phải thực hiện trong nhà có mái che; vừa hạn chế thời tiết bất thuận, vừa cách ly côn trùng, hạn chế sâu bệnh hại.

Nguyên tắc chung của nhà có mái che: khung nhà được làm bằng sắt (thép) hoặc bằng bê tông hoặc bằng tre đảm bảo chắc chắn, không bị ảnh hưởng bởi gió bão. Mái nhà lợp bằng tấm lợp plastic hoặc tấm lợp compozit hoặc màng UROZHAI. Xung quanh chắn lưới cách ly côn trùng (có thể dùng lưới nilon hoặc lưới kim loại). Nền nhà cứng, phẳng và sạch. Tốt nhất nên lát nền bằng xi măng + cát + sỏi.

ky thuat trong rau thuy canh - Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn

Các dạng nhà lưới hiện đã xây dựng ở các vùng trồng rau có thể sử dụng để sản xuất rau thuỷ canh, song phải cải tạo phần mái để tránh mưa và cải tạo nền cho phù hợp.

2. Lắp đặt hệ thống thuỷ canh tuần hoàn

Xem thêm:  5 bước dễ nhớ để có vườn rau sạch trên sân thượng
  • Giá sắt để đặt các ống nhựa: Giá sắt được hàn chắc chắn, cao khoảng 70-80 cm, dốc về phía bể thu hồi dung dịch 3 độ. Chiều rộng của giá sắt tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, chiều dài giá sắt 20 m.
  • Bể cấp dung dịch dinh dưỡng: Xây bể hoặc dùng téc nhựa đựng dung dịch dinh dưỡng, thể tích của bể cấp tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, song cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3. Bể cấp phải đặt cao 1,2-1,4 m.
  • Bể thu hồi dung dịch: Tốt nhất là xây bể chìm dưới đất, thể tích bể chứa cũng tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất và tương đương thể tích bể cấp.
  • Ống dẫn dung dịch: Dùng ống nhựa dẫn nước đường kính 11 cm, dài 20 m. Trên ống đục các lỗ thẳng hàng, cách nhau 5-6 cm để đưa rọ cây vào đó (đường kính lỗ tuỳ thuộc vào đường kính rọ nhựa). Các ống được đặt trên các giá sắt, tạo thành mặt phẳng nghiêng 3 độ về phía bể thu.
  • Máy bơm nước 2 chiều được gắn với phao để khi dung dịch trong bể cấp còn 1/4 thì bơm 2 chiều đóng, dung dịch được đẩy ngược trở lại từ bể chứa lên bể cấp

ky thuat trong rau thuy canh 1 - Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn

3. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rọ nhựa ươm cây con và đỡ cây trong quá trình sinh trưởng phát triển
  • Giá thể ươm cây con: Dùng giá thể ươm cây con của Trung tâmnghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng cùng với 20-30% mụn xơ dừa.
  • Dung dịch dinh dưỡng: Dung dịch dinh dưỡng để sản xuất rau có bán ở một số cơ sở: Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Sinh học – Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Đó là dung dịch mẹ, khi sử dụng, pha 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B trong 1 m3 nước.
  • Giống rau: Hệ thống sản xuất rau thuỷ canh tuần hoàn có thể sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá. Những giống rau cho sản xuất trái vụ là các giống chịu nhiệt, có thể sử dụng các loại giống sau: xà lách, rau cải ăn lá các loại (cải xanh, cải mơ, cải chít), cần tây, rau muống.
Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Check Also

ky thuat trong rau sach 310x165 - Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà

Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà

Bạn đang có nhu cầu trồng rau sạch tại khuôn viên nhà mình, vậy hãy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *