Home / Kỹ thuật trồng hoa cây cảnh / Kỹ thuật trồng hoa / Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Bạn đang muốn trồng 1 giàn hoa Thiên lý tại nhà mình? Vậy hãy tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Thiên lý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng và chăm sóc cây Thiên lý để có nhiều hoa hơn.

Thiên lý là cây ưa ẩm, ưa sáng, sinh sản vô tính và hữu tính. Nhiệt độ tối thiểu là 20 – 35oC; chịu rét kém, nhiệt độ không khí dưới 10oC cây sẽ không phát triển. Thiên lý là cây thích vươn lên cao theo chiều thẳng đứng, thích nơi nhiều nắng, gió.

Thời vụ trồng:

Có thể ươm trồng quanh năm nhưng tốt nhất là ươm cây vào tiết Đông chí (đúng lúc cắt tỉa dây nhỏ, diệt khuẩn cho cây được 2 năm trở lên).

ky thuat trong hoa thien ly - Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Giống và cách ươm cây:

Chọn dây Thiên lý già, (da màu xám có vân nhăn nheo) không có bệnh, đường kính tối thiểu 6 – 7mm, nếu được 10mm là tốt nhất. Có thể cắt đoạn ngắn (hom) dài khoảng 30cm để ươm bầu hoặc cắt đoạn dài 80 – 100cm để khoanh tròn ươm trong chậu hoặc trồng ngay lên hố đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi cắt cần chấm tro (hoặc tàn hương) để chống chảy nhựa, mất nước và sát khuẩn rồi mới ươm trồng; để đầu thò lên mặt đất 10cm. Tưới đủ ẩm, chống rét cho cây qua 2 tiết: Tiểu hàn và Đại hàn. Che đậy để tránh người và súc vật va chạm vào. Cắm que cho cây leo, chỉ để 2 mầm thành dây leo lên giàn.

Trồng ngoài đồng, bãi:

Chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước. Xung quanh không có cây to, núi cao che khuất. Lên luống cao 40cm, mặt rộng 40cm. Cách 3 mét bổ 1 hốc 20 x 30cm; cho phân chuồng hoai mục lót dưới. Khi cây ươm đã leo cao khoảng 50 – 60cm đem ra trồng. Mỗi gốc Thiên lý cần có diện tích giàn khoảng 10 – 12m2 (giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái, trục nóc Bắc Nam).

Xem thêm:  Cách trồng lan phi điệp vào chậu

Check Also

lang que viet nam 310x165 - Những điều cần chú ý khi trồng hoa lan

Những điều cần chú ý khi trồng hoa lan

Tưới dư nước so với nhu cầu cần thiết của lan Tưới nước nhiều là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *