Home / Kỹ thuật chăn nuôi / Kỹ thuật chăn nuôi chó / Kỹ thuật nuôi dưỡng chó con đang bú sữa

Kỹ thuật nuôi dưỡng chó con đang bú sữa

Chó con mới sinh ra phải được bú sữa đầu vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật. Lúc này chó con bắt đầu chịu đựng điều kiện sống khác với trong bụng mẹ như nhiệt độ, ẩm độ và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới.

Mới sinh ra chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại, mắt chưa mở,chó conchuyển động nhờ bản năng tìm vúchó mẹđể bú(nếuchó mẹvụng về, không có bản năng phối hợp để chochó conbú thì bạn phải đưa sữa sát mõmchó convào vú mẹ). Trong trường hợpchó conkhông bú mà kêu nhiều thì phải mời bác sĩ thú y đến xác định cách điều trị và hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc. Bạn cần quan tâm đến ổ lót của đàn chó mới sinh vì chúng chưa thích nghi với điều kiện sống mới: khô sạch, nhiệt độ thích hợp ấm áp thường xuyên, nếu lạnh làchó connằm chụm vào nhau, trong tuần lễ đầu nên dùng bóng điện 40W sửa chochó con.

Đối vớichó mẹbạn cũng cần cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, khoáng và vitamin A, B đểchó mẹcó nhiều sữa cho đàn con bú. Nếuchó conthiếu sữa mẹ là chó kêu nhiều, lúc này có thể chochó conăn thêm sữa bò tươi.

ky thuat nuoi cho con 1 - Kỹ thuật nuôi dưỡng chó con đang bú sữa

Từ ngày thứ 5 trở đi bắt đầu chochó conăn thêm vài thìa canh sữa bò tươi/con/ngày (hãy luôn hâm nóng sữa cỡ nhiệt độ cơ thểchó con), lúc đầu cho bú bằng vú cao su, về sau rót vào đĩa và dúi mõnchó convào đĩa sữa đểchó contự liếm sữa. Tuần tuổi thứ 2 tăng lượng sữa lên 200-300gam sữa bò tươi/con/ngày cho đến lúc chó đến 1 tháng tuổi. Đồng thời từ ngày tuổi thứ 15 chochó conăn thêm cháo gạo nấu với thịt xay hoặc băm nhỏ (20g/con), ngày cho ăn 1-2 bữa. Nếu có điều kiện nên bổ sung thêm vào sữa 2 ống Cloruacanxi/con/ngày. Từ ngày thứ 21-30 chochó conăn 2 bữa/ngày hỗn hợp cháo gạo nấu với thịt băm nhỏ (20-50g/con)+ sữa có trộn 1-2 giọt Tetravit hoặc Trivit.

Xem thêm:  Cách tính tuổi của chó chính xác

Từ ngày tuổi thứ 5 – 8: Khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển.

Từ ngày tuổi thứ 11-16: thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày tuổi thứ 20 – 25: răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng 8-10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa và răng nanh mọc xong.

Theo dõi trọng lượngchó conđể đánh giá tình trạng phát triển và sức khởe của chúng:

ky thuat nuoi cho con - Kỹ thuật nuôi dưỡng chó con đang bú sữa

Các loạichó săn Đông Âunuôi ở nước ta lúc sơ sinh có trọng lượng từ 0,4- 0,6kg/con, nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi được 1 tháng tuổi có thể nặng 4-5 kg/con. Các loạichó săn cừuNga, Đức có trọng lượng lớn hơn và cácgiống chókhác thì nhẹ hơn. Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi chó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vây tăng từ 87,5- 108% khi chó được 12 tháng tuổi, từ 120 -180 ngày tuổi chỉ tăng 3,5-7%, từ 180-210 ngày tuổi tăng 7,1-8,3%, từ 6-12 tháng tuổi chó lớn lên rất ít, đến khi được 2,5 tuổi chó ngừng lớn.

Bạn cần nắm được đặc điểm sinh lý này của chó để nuôi dưỡng chó hợp lý, cho chó ăn đảm bảo khẩu phần từ khi chó mới sinh ra cho đến khi chó được 210 ngày mới có tính quyết định trong nghềnuôi chósinh sản(kinh doanh) hoặcnuôi chódùng vào mục đích nghiệp vụ.

Check Also

ky thuat nuoi cho labrador 310x165 - Kỹ thuật nuôi chó Labrador ở Việt Nam

Kỹ thuật nuôi chó Labrador ở Việt Nam

Giống chó Labrador Retriever, hay còn gọi là chó Lab, là giống chó săn mồi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *