Home / Kỹ thuật chăn nuôi / Kinh nghiệm chống nắng nóng và phòng bệnh cho gia cầm vào mùa hè

Kinh nghiệm chống nắng nóng và phòng bệnh cho gia cầm vào mùa hè

Mùa hè ở nước ta rất oi bức với nhiệt độ cao từ 36-38 độ C. Vì vậy, gia cầm thường ăn kém, ốm yếu, sức đề kháng bị suy giảm mạnh, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Bài viết này xin chia sẻkinh nghiệm chống nắng nóng và phòng bệnh cho gia cầm vào mùa hè.

1. Chuồng trại thông thoáng, chống nóng tốt.

kinh nghiem chong nang nong va phong benh cho gia cam vao mua he - Kinh nghiệm chống nắng nóng và phòng bệnh cho gia cầm vào mùa hè

•Chuồngthiết kế cao ráo, thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, tránh được mưa tạt, gió lùa. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông nam hoặc đông tây tránh bức xạ mặt trời. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nền chuồng sạch sẽ, chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng sao cho luôn khô ráo, sạch mầm bệnh.

• Làm mái chuồng Gà nên chọn loại vật liêu chống nóng tốt,ví dụ: có thể lợp mái ngói, trên đó phủ 1 lớp mái lá và bên dưới mái phía trong chuồng thì phủ 1 lớp bạt chống nóng. Tránh dùng mái quá nóng như mái bro xi măng. Mặt tường ngoài của dãychuồng nên sơn ( quét vôi, ve ) màu trắng để giảm bức xạ nhiệt.

Đối với chuồng kín (nhất là trongchăn nuôi gàđẻ): Hệ thống quạt thông gió và giàn mát lắp đặt hợp lý (nên theo hướng dẫn của kỹ sư thiết kế chuồng trại) sao cho thông thoáng nhất và giảm được lượng khí độc lưu thông trong chuồng.

Xem thêm:  5 Bệnh Truyền Nhiễm Ở Mèo Phổ Biến Cần Lưu Ý

Chuồng trạichăn nuôi gàphải đảm bảo luôn sạch sẽ, đặc biệt vào mùa nóng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chống nóng cho gia cầm nói chung và gà nói riêng trong mùa hè nhưng lại rất ít trang trại hiểu rõ tại sao nó lại quan trọng.

Khi nóng, gà thường giảm khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn, giảm sức đề kháng với các mầm bệnh nên nếu chuồng nuôi bẩn mà nhất là lớp độn chuồng bẩn, gà càng dễ bị bệnh hơn bình thường rất nhiều. Chưa kể, chuồng trạichăn nuôi gàsạch sẽ sẽ giúp giảm đáng kể hơi nóng bốc lên từ phân, chất độn chuồng, giảm côn trùng lây bệnh.

2. Chăm sóc nuôi dưỡng Gà mùa nắng nóng.

Đảm bảo nguồn nước uống cho gà luôn đầy đủ, có thể cho gà uống nước mátcàng tốt vì nước mát sẽ giúp cho gà hạ thấp được nhiệt độ trong cơ thể. Thêm vào nước uống 0.25% muối làm tăng lượng nước gà uống vào và cũng có ích cho đàn gà.

Chế độ dinh dưỡng cho Gà vào mùa nắng nóng:

Nên cho Gà ăn vào lúc trời mátbuổi sáng sớm, chiều mát và ban đêm, tránh cho ăn lúc nắng nóng cao điểm vì sau khi Gà ăn nhiệt độ cơ thể tăngtăng 7-12% sau 2 giờ cho ăn và trao đổi chất của thức ăn. Ví dụ: để hấp thu tốt hơn trong mùa nóng, một trang trại cho gà ăn vào 6h sáng, 6h chiều và 21h tối.

Xem thêm:  Cá Thu làm MÓN gì NGON? Bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu Hà Nội

Cho ăn riêng canxi: Điều này giúp tăng đáng kể lượng thức ăn vào cũng như mức canxi tiêu thụ, đồng thời giúp cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng trongchăn nuôi gà đẻ.

Bổ sung thêm vitamin C với liều 200 ppm vào nước uống Bổ sung thêm D,L- methionine làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong điều kiện nóng.

Giảm mật độ chuồng Gà vào mùa nắng nóng là rất tốt góp phần làm giảm tỏa nhiệt từ cơ thể Gàdễ dàng hơn.Mật độ vừa phải, đối với gà thịt 9-10con/m2và gà giống là 4-5con/m2. nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

3. Sử dụngvaccine, thuốc, vitamin… trong việc phòng chống nắng nóng cho Gà.

Tiêm phòng đầy đủ cho đàn Gà đặc biệt lưu ý một số bệnh nguy hiểm như:Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, IB… phun thuốc sát trùng định kỳ 2- 3 tuần 1 lần.

Theo dõi hằng ngày để phát hiện sớm gia cầm ốm, tiến hành cách ly điều trị xử lý kịp thời tránh lây lan ra toàn đàn → đây là một việc làm vô cùng quan trọng cần lưu ý trongchăn nuôi gàkhông chỉ trong mùa nóng.

Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng → tránh để gà thiếu chất, giảm cân, mệt mỏi. Bổ sung muối ăn, điện giải, B-complex giàu vitamin C vào trong thức ăn, nước uống để giải nhiệt.

Check Also

387 canh dong muong thanh 310x165 - Phòng bệnh cho cá trong thời điểm giao mùa

Phòng bệnh cho cá trong thời điểm giao mùa

Việc thay đổi thời tiết tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *