Home / Kỹ thuật trồng hoa cây cảnh / Kỹ thuật trồng hoa / Cách trồng hoa hồng bằng cành không bị chết

Cách trồng hoa hồng bằng cành không bị chết

Hoa hồng rất dễ trồng, bạn có thể sử dụng cách trồng hoa hồng bằng cành dưới đây để tự mình sở hữu một chậu hoa thật đẹp với phương pháp này bạn phải tự tay chăm sóc chúng.

Trồng hoa hồng bằng cành thực chất là phương pháp giâm cành, đây là việc bạn lấy 1 đoạn thân từ cây mẹ cắm xuống đất và từ đó đoạn thân này phát triển rễ mới tạo thành cây mới. Giâm cành dễ sống nhất vẫn là các loại hồng rừng, hồng dại, những loài này sống khỏe nhưng hoa không đẹp lắm. Những loại hồng khác cũng có thể giâm cành nhưng tỉ lệ thành công không cao. Không phải loại hồng nào giâm cành cũng sống được. Có loại trong thân cây chứa ít tinh bột nên không đủ khả năng tự tạo rễ mới, khi giâm cành sẽ chết. Đây là cách trồng hoa hồng được nhiều người áp dụng, tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn sẽ làm cành bị nhiễm khuẩn và nhanh chết.

cach trong hoa hong bang canh - Cách trồng hoa hồng bằng cành không bị chết

Thời gian giâm cành tốt nhất: Hoa hồng có thể nhân giống bằng phương pháp này ở mọi thời điểm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để giâm cành là tháng 2 – 4 và tháng 8 -10.

Chuẩn bị đất:

trấu hun + một chút phân hữu cơ (phân bò hoai mục hoặc phân trùn quế).

Chọn cành giâm:

Nên dùng những cành bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Tốt nhất là nên dùng những cành đang ở giai đoạn mang hoa. Trên 1 cành đã chọn để giâm chỉ nên sử dụng đoạn giữa của cành, không nên sử dụng đoạn gốc hay đoạn ngọn.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng lan Mokara tại nhà

Cách cắt cành:

Cắt chéo một góc 45o,lấy một cành hoa hồngkhỏe mạnhdài khoảng 20cm ở cây hồng đang trưởng thành. Cành nhân giống tốt là những cành thẳng (không bị cong), tươi khỏe (có thể bẻ gẫy những chiếc gai bằng tay) và mới mọc trong vòng 1 năm.Sau khi cắt cành nên sử dụng ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cắt bỏ những nụ hoa đã tàn. Sau đó bạncắt bỏ toàn bộlá và gai ở phần nửa thân dưới, phần trên thìcó thể để lại hoặc tỉa sạch hoàn toàn.

Xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm.Đào một hố vừa đủtrong chậu để trồng gốc.

Nên cắm cành thẳng đứng, cắm sâu từ 1,5 – 2cm, cần cắm cành giâm ngay ngắn, không để ngả nghiêng.

Phân bón:

Ta dùng một số chất kích thích như IAA hoặc NAA. Nhưng đây là những hóa chất không phổ biến nhiều trên thị trường và những người chơi hoa rất khó tìm mua. Cho nên để tiện hơn thì ta có thể mua một số thuốc kích thích ra rễ phổ biến trên thị trường như Antonik, N3M hay Super Roo.

Đó là cách giâm cành hoa hồng bạn cần chú ý, chú ý một điều sau khi nhúng chất kích thích rễ bạn cần trồng ngay vào đất để tránh vi khuẩn xâm nhập, việc tưới cho chúng thường xuyên và đúng định lượng sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm:  Cách trồng hoa dành dành

Check Also

cach trong hoa que lan huong 310x165 - Cách trồng hoa Quế lan hương (hoa lan quế)

Cách trồng hoa Quế lan hương (hoa lan quế)

Lan giáng hương thơm, hay còn gọi quế lan hương – Aerides odorata thuộc dòng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *