Home / Kỹ thuật trồng hoa cây cảnh / Kỹ thuật trồng cây cảnh / Bệnh thán thư hại xương rồng cảnh

Bệnh thán thư hại xương rồng cảnh

Bệnh gây hại ở những vườn xương rồng kiểng, nhất là vào mùa mưa và thời điểm có nhiều sương đêm.

Cây xương rồng cảnh thường bị bệnh thán thư gây hại. Bệnh do nấm Colletotrichum gây hại. Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ chứa nhiều nước, có màu nâu nhạt sau đó lan rộng dần ra và lõm xuống, gặp điều kiện ẩm ướt hoặc tưới nhiều (vào buổi tối) trên vết bệnh sẽ xuất hiện những chấm nổi lên màu nâu đen. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, vết bệnh sẽ lan rộng và làm cây chết khô.

benh than thu hai xuong rong canh - Bệnh thán thư hại xương rồng cảnh

Bệnh gây hại ở những vườn xương rồng kiểng, nhất là vào mùa mưa và thời điểm có nhiều sương đêm. Nguồn bệnh tồn tại chủ yếu ở tàn dư của cây bị bệnh, và cả trong đất. Bào tử phân sinh truyền lan chủ yếu nhờ nước và gió. Khi gặp cây ký chủ, chúng nảy mầm xâm nhập vào cây qua vết thương cơ giới hoặc trực tiếp qua biểu bì.

Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng kết hợp các biện pháp:

– Không nhân giống từ những cây bị bệnh.

– Trước khi đưa đất vào chậu để trồng, cần xử lý đất (hỗn hợp đất, phân, tro trấu…) bằng dung dịch formol pha với nước theo tỉ lệ cứ 5 phần formol 40% pha với 100 phần nước, phun tưới lên đống đất rồi trộn đều cho đất hơi ẩm, sau đó dùng bạt nilon phủ kín trong 2-3 ngày rồi mở ra khoảng một ngày cho bay hết mùi formol, sau đó cho vào chậu trồng. Không được lấy đất ở những vườn đã từng bị bệnh thán thư để đưa vào chậu trồng. Chậu trồng cũng phải xử lý bằng cách xịt dung dịch formol rồi phủ kín bằng bạt nilon vài ba ngày.

– Không nên tưới nước quá nhiều, nhất là vào buổi chiều tối. Trong mùa mưa nên có mái che bằng nilon trắng vừa hạn chế nước mưa một cách chủ động, mà vẫn đảm bảo có đủ ánh sáng cho cây.

– Kiểm tra vườn cây, chậu cảnh thường xuyên, nếu phát hiện cây chớm có bệnh phải hạn chế tưới nước và dùng một trong vài loại thuốc như: Bavistin 50SC, Topsin M 70WP, Candazole 50WP, Vithi-M 70BTN… xịt định kỳ khoảng 7-10 ngày một lần. Liều sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc.

Xem thêm:  Kỹ thuật chăm sóc cây nắp ấm

Check Also

ky thuat nhan giong trong va cham soc cay van tue 310x165 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vạn tuế

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vạn tuế

Cây vạn tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *